Our Story

ครัวเมืองเว้

ครัวเมืองเว้ “ภูมิใจอย่างที่สุด” ที่ได้สูตรอาหารจากคุณย่าเป็นต้นตํารับ แบบฉบับอาหารเวียดนามประจําร้านมายาวนานกว่า 20 ปี

ครัวเมืองเว้ ลาว-ญวน

LINE_ALBUM_230124_87
OUR MISSION AND PHILOSOPHY

ปรัชญาของครัวเมืองเว้

เอกลักษณ์ของครัวเมืองเว้ ลาว-ญวน ที่ต้องรักษาเสมอ ตั้งแต่รุ่นพ่อจนปัจจุบันคือ บริการผัก น้ำจิ้ม น้ำซุปฟรี เพื่อการบริการที่ดีที่สุด และยึดมั่นในความสะอาด อร่อย บริการดี ท้ายสุดราคาไม่แพง

Our Story

เรื่องของ...“ครัวเมืองเว้ ลาว-ญวน”

เมืองเว้ ในประเทศเวียดนาม เป็นบ้านเกิดของปู่ย่าตายายของผม ต้นตระกูลทั้งหมดของผม อพยพมาจากเมืองเว้มาอยู่ประเทศไทยได้ 90 กว่าปีแล้วครับ สูตรอาหารของร้าน “ครัวเมืองเว้” มาจากคุณย่า (เหม่ตู๋) คุณย่าของผมมีลูกทั้งหมด 12 คน คุณย่าทําอาหารเก่งและอร่อยมาก เนื่องจากบ้านเรามีฐานะยากจน คุณย่าจึงต้องทํากับข้าวทุกมื้อ เพื่อเลี้ยงลูกและหลานทั้งหมด ยังจําได้สมัยเด็กๆ บรรดาหลานคุยกันว่า แค่คุณย่าทําไข่คนให้ทาน ก็อร่อยที่สุดในโลกแล้ว แม้ครอบครัวเราจะมีฐานะยากจนแต่ก็มีความสุขได้เสมอมาด้วยสูตรอาหารของคุณย่า “สูตรอาหารครัวเมืองเว้”

ดังนั้น ครัวเมืองเว้ “ภูมิใจอย่างที่สุด” ที่ได้สูตรอาหารจากคุณย่า เป็นต้นตํารับแบบฉบับอาหารเวียดนามประจําร้านมายาวนานกว่า 20 ปี ซึ่งถ่ายทอดสูตรดั้งเดิมนี้ไว้จากรุ่นคุณย่า ถึงรุ่นคุณพ่อ และส่งมาถึงรุ่นผม ผมจึงอยากส่งต่อเอกลักษณ์รสชาติสูตรพิเศษนี้ไว้ ภายใต้ร้านอาหาร ที่มีชื่อว่า “ครัวเมืองเว้”

ปี พ.ศ. 2543 ร้านอาหารเวียดนาม “ครัวเมืองเว้” เปิดบริการครั้งแรกที่หลักสี่ โดยพ่อของผม (คุณเกิ่น หว่อวัน) นําสูตรอาหารของย่ามาทําขาย พ่ออยากให้คนไทยรู้จักและทานอาหารเวียดนามให้มากขึ้น เพราะย่าบอกเสมอว่า “อาหารเวียดนามดีต่อสุขภาพ ทานผักสดได้มาก สุขภาพจะแข็งแรง” เปิดร้านได้ 8 ปี มีเมนูอร่อยมากมาย มีลูกค้าประจําเยอะ แต่ก็ต้องมีอันปิดตัวลง เพราะพ่อป่วย

ผมในฐานะลูกชายและหลานของย่า มีความตั้งใจที่อยากสืบทอดร้านนี้ต่อไป ผมอยากบอกต่อ รสชาติความอร่อยแบบฉบับที่ไม่เหมือนใคร และความใส่ใจในทุกการบริการของร้านเรา รวมถึง ผมได้เรียนรู้และพัฒนาสูตรอาหารอีสานเพิ่มเติมจนปัจจุบันมาเป็น “ครัวเมืองเว้ ลาว-ญวน”

ทุกวันนี้ผมมีความสุขกับการที่ร้านของเรา เป็นส่วนหนึ่งที่ทําให้ลูกค้าอร่อย สุขภาพดี มีความสุข อย่าแปลกใจนะครับ ถ้ามาเจอผักที่นี่สด สะอาด เราล้างด้วยโอโซน และเติมไม่อั้น (ไม่คิดเงินเพิ่มนะครับ) เพราะผมอยากให้ลูกค้าได้ทานผักเยอะๆ ทานอาหารเวียดนามให้อร่อย สบายท้อง สุขภาพดี ตามความตั้งใจของย่าเลยครับ

สมพงษ์ หว่อธนวัฒน์ (หว่อวัน)

Our Service

ทำไมต้องครัวเมืองเว้

สูตรต้นตำรับ

เจ้าของเป็นคนเวียดนาม

อร่อย

ได้รับรองความอร่อยมากมาย

ผักเติมไม่อั้น

บริการเสิร์ฟผักและน้ำจิ้มให้ไม่อั้น ขอเพิ่มได้ตลอด

ราคาไม่แพง

วัตถุดิบทำเอง และซื้อจากแหล่งโดยตรง

สะอาด

ผักล้างด้วยโอโซน

บริการดี

บริการทุกคนเหมือนคนในครอบครัว